chuyên viên tĩnh mạch Olivier Hartung, bệnh viện đại học Marseille du Nord, Pháp, and thầy thuốc Lê Thanh Phong, cơ sở y tế ĐH Y dược TP HCM chăm sóc về suy giãn tĩnh mạch.

Xin thầy thuốc cho biết nguyên nhân của triệu chứng giãn tĩnh mạch & cách chữa trị?

Nguyen Thi Ngoc Diep, 40 tuổi, Quận 2, TP HCM

thầy thuốc Olivier Hartung: chào bạn, chào bạn đọc VnExpress.net

tôi xin chia sẻ chút ít về cấu trúc của tĩnh mạch. bình thường, trong lòng tĩnh mạch chi dưới ở bên dưới nếp bẹn có những van tĩnh mạch, phân bố theo chiều dài của tĩnh mạch. các van này thiết kế bằng 2 lá van gần giống túi hoặc tổ chim, bên trong lòng tĩnh mạch, với mặt lõm hướng lên bên trên. Hai lá van này có phần ốp lại thành tĩnh mạch, phần sót lại hòa bình trong lòng tĩnh mạch (hình dưới đây).

cơ chế hoạt động bình dân của van. Từ trái sang phải: (1) van tĩnh mạch, (2) van mở ra đến dòng máu đi lên bên trên, (3) sau ấy van đóng lại ngăn quán triệt mẫu máu chảy ngược xuống dưới. Ảnh: Ngọc Thể.

Khi chúng ta đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch buộc phải chiến thắng trọng lực để chảy về tim. Để làm được cái này, nhiều cơ ở chân phải ép nhiều tĩnh mạch sâu ở chân & bàn chân. nhiều đầy đủ van trong nhiều tĩnh mạch đã giúp máu chảy theo 1 chiều lên tim. Khi cơ ở chân teo, các van trong tĩnh mạch đã mở ra. Khi cơ ở chân thả lỏng, cụm van sẽ đóng lại. Điều ấy giúp máu chưa đi ngược trở lại chân. được quan tâm quá trình đem máu trở về tim coi như là bơm tĩnh mạch. với phương pháp vận động cũng như cố kỉnh, các van dẫn tới bộ máy dòng chảy 1 chiều trong tĩnh mạch.

Khi các bạn đi cụm cơ chân co hẹp, bơm tĩnh mạch vận động tốt. nhưng khi ngồi hay đứng, nhất là 1 thời gian chậm, máu trong nhiều tĩnh mạch chân đã ứ lại & có tác dụng tăng áp lực trong các tĩnh mạch. các tĩnh mạch sâu & xuyên có công dụng Chịu đựng được bài toán tăng áp lực 1 thời gian. tuy nhiên, ở hầu như con người có chi tiết nguy cơ, tĩnh mạch nông sẽ ảnh hưởng kéo căng ra nếu quý khách ở thế đứng hay ngồi chậm. việc kéo căng này đôi khi làm cho yếu thành tĩnh mạch và làm cho tổn thương nhiều van. Khi đấy, bệnh giãn tĩnh mạch đã xuất hiện (như hình bên dưới đây).

Khi tĩnh mạch giãn hay cụm van bị hư hại. Từ trái sang phải: (1) tĩnh mạch bị giãn béo, (2) khi hai van mở chảy máu đang đi về phía trên được, (3) van đóng lại không độc đáo, bởi thế máu chảy ngược xuống dưới chiếu thẳng qua khu vực hở của hai lá van, dẫn đến chiếc chảy ngược. Ảnh: Ngọc Thể.

tật giãn tĩnh mạch được gây nên bởi sự hư hại của những van trong lòng tĩnh mạch, làm máu chảy theo một chiều trái ngược với chung. nắm bởi vì được bơm từ cẳng bàn chân lên tim, máu đã đi theo chiều ngược lại có tác dụng cao huyết áp lực trong lòng tĩnh mạch cùng với co giãn thành tĩnh mạch. thêm vào đó khi nhiều tĩnh mạch giãn, sẽ kéo nhiều van và có tác dụng bối cảnh hở các van rộng lớn nặng ít nhiều, có tác dụng chiếc chảy ngược nặng rộng lớn. Hậu quả là làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, gây buộc phải hoàn cảnh viêm tĩnh mạch, giãn cụm tĩnh mạch cố nhiên các biến chứng khác.

cách chữa suy tĩnh mạch mạn tính:

Suy tĩnh mạch là một căn bệnh mạn tính bởi thế chẳng thể tự khỏi. xung quanh Việc có vớ y khoa sức ép và uống thuốc trợ tĩnh mạch, bệnh nhân bắt buộc loại bỏ đầy đủ khía cạnh Rất có thể có tác dụng nặng hơn hoàn cảnh suy tĩnh mạch ví dụ như tránh đứng chậm, tránh ngồi chậm, tránh tiếp xúc nhiệt, không tắm nước ấm, tránh táo Apple bón, không mặc quần bó giáp, không đi giày gót cao, bỏ bớt rất nhiều môn thể thao xuất hiện nâng nặng, đứng chậm.

người mắc bệnh buộc phải tăng tốc số đông chi tiết hữu ích mang đến tĩnh mạch chẳng hạn như nằm gác chân lên gối mềm cao từ 15 đến 20 cm so cùng với giường, nằm gác chân cao khoảng 15 phút 3-4 lần/ ngày, luyện tập đầy đủ môn thể thao có động tác cầm tay cổ chân nhiều kiểu và teo nhiều cơ cẳng chân and cơ đùi như chạy bộ Cấp Tốc, bơi lặn, đi xe đạp…

Đối với trường hợp giãn tĩnh mạch nặng, bác sĩ đã kê toa 1 hình trạng vớ ép. Nếu hầu như cách chữa trị trên chưa làm cho cắt giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn buổi tối thiểu là tiến trình điều trị tiếp theo. rất có phương pháp để hạn chế dòng chảy ngược ở cụm tĩnh mạch nông như chích xơ, phẫu thuật giảm quăng quật tĩnh mạch, loại trừ tĩnh mạch hiển qua bổ nội mạch đốt bằng sóng cao tần, đốt laser nội mạch. cụm phẫu này đang chứng tỏ tính hiệu quả & bình an, góp phần cải sinh chất lượng thiên nhiên của bệnh nhân.

Bị triệu chứng giãn tĩnh mạch có đồng đội dục đi bộ được không? cụm bài xích tập tốt nhất là gì?

cải thiện Thị Linh Châu, 43 tuổi, 006 lô D căn hộ chung cư Âu Cơ p5 quận 11

thầy thuốc Olivier Hartung: con người bị suy giãn tĩnh mạch cần chạy bộ, như vắt đã giúp cho việc hồi lưu máu tĩnh mạch từ chân về tim được dễ dàng hơn và có tác dụng cắt hiện tượng lâm sàng. Điều đặc biệt bạn phải trông nom là giữ cho cồ bàn chân được di động liên tục. Ở số đông người bị bệnh bị cứng khớp cổ chân, Việc chạy bộ đã chưa có công năng, vì như thế nên tập vật lý điều trị để cựa quậy được cổ chân, khi đó vấn đề chạy bộ còn mới công dụng.

số đông môn thể thao cao nhất cho người có bệnh lý suy tĩnh mạch là đi bộ, đạp chạy xe đạp, bơi lặn. loại hình chung của các môn này là xuất hiện sự cựa quậy linh hoạt ở cổ chân. Nhờ cầm cố đã giúp cho việc hồi lưu của tĩnh mạch được dễ dàng, giúp làm áp lực trong long tĩnh mạch & cải sinh bệnh.

Xin thầy thuốc Lê Thanh Phong cho em hỏi Bước dìm biết bệnh suy giãn tĩnh mạch. người bị suy giãn tĩnh mạch nên duyệt đều gì trong sinh hoạt thường ngày để giúp cải tổ tình trạng bệnh?

Tran Bich Ngan

bác sĩ Lê Thanh Phong: đầy đủ bệnh tật cơ năng của loại bệnh giãn tĩnh mạch thường là cảm giác đau nhức chân & mọi bệnh tật khó khăn Chịu đựng khác như nặng chân, mỏi, cảm giác ấm, ngứa, and co cứng lại hay con chuột rút về đêm. phong phú người mắc bệnh biểu đạt khi đứng đã xuất hiện hiệu ứng tê như máu chảy dồn xuống chân & có cảm giác châm chít vô cùng khó chịu đựng. đa số triệu chứng này thường đã nặng hơn khi đứng chậm, ngồi chậm hoặc khi kinh nguyệt và cải tổ khi người mắc bệnh gác chân lên cao hay chạy bộ.

đa số người bệnh sẽ cảm thấy bớt đau and dễ chịu khi có tất dài hoặc là băng thun. Khi cắt cân nặng hay tuân thủ 1 cơ chế tập luyện thể dục chuyên nghiệp mang đến hai chân thì các triệu chứng Có thể cắt xuống.

Lưu ý: các triệu chứng này Có thể đã được chẩn đoán nhầm lẫn là bệnh của xương khớp hay của thần kinh ngoại biên. nhưng, đặc điểm đặc trưng của bị đau và khó khăn chịu bởi suy tĩnh mạch là sự liên quan cho tư gắng and việc băng ép chân

Suy giãn tĩnh mạch đều chung các biểu hiện Rất có thể dấn biết bằng mắt thường là nhiều tĩnh mạch giãn blue đỏ dưới làn da, size tách biệt từ gầy như sợi tóc cho tới mập hơn ngón tay, Có thể nằm rải rác hay tập trung thành một đám. có trường hợp chân không xuất hiện tĩnh mạch giãn hay giãn ít cơ mà chứng bệnh bởi biểu lộ khác là phù chân, phù thường xuất hiện vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc.

Trong thời đoạn nặng hơn, làn da ở chốn cổ chân sẽ sậm màu, dày hơn, cứng hơn, phía trên ,mặt bị sừng hoá nham nhở xen kẹt đa số nơi mất sắc tố làn da đổi mới trắng bệch. Nặng đặc biệt bối cảnh loét chân, chính ở xung quanh cồ bàn chân, gần mắt cá trong và ngoài. Ban Có thể bài viết liên quan trong bài thừa nhận biết 7 level chứng suy tĩnh mạch qua hình ảnh.

ở bên cạnh mang vớ y khoa áp lực & uống thuốc trợ tĩnh mạch, người xuất hiện tật cần tránh đứng lâu, tránh ngồi chậm, không tắm nước nóng, tránh táo Apple bón, chưa mặc quần bó gần kề, không đi giày cao gót, đùa thể thao nặng, đứng lâu. Khi nằm phải gác chân cao khoảng 15 phút từ 3 mang đến 4 lần trong ngày, đồng thời luyện tập đầy đủ môn thể thao có cử chỉ cầm tay cổ chân phổ thông và teo các cơ bàn chân và cơ đùi cũng như chạy bộ Nhanh, bơi lội, đi xe đạp…

đều khi tôi bắt buộc đứng chậm hoặc ngồi tàu xe lâu, hai cẳng chân and cổ chân bị xuống máu khá mập, đi giày dép cũng trở thành chật …có cảm giác bàn chân bị cạnh tranh hơn. do đó bên tôi liệu có bị suy giãn tĩnh mạch không. bên tôi bắt buộc điều trị phải làm gì, uống thuốc gì? nên người quen biết dục thế nào để cải sinh. Cảm ơn thầy thuốc.

Chu Phúc, 61 tuổi, 91 Nguyễn Văn Linh, P. Xuân Hòa, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc

thầy thuốc Olivier Hartung: Trường hợp của chúng ta cũng có thể là bị phù chân. rất có nguyên cớ gây phù chân. ví dụ như suy tim, bệnh lý về gan, suy thận, suy tĩnh mạch, suy bổ dưỡng hoặc dung 1 số ít thuốc. Nếu bạn chỉ bị phù một bàn chân thì nguyên do bởi vì suy tĩnh mạch được nghĩ mang lại ban đầu. Còn phù 2 chân thì rất có nguyên cớ như suy tim, căn bệnh gan, suy thận …Trong trường hợp này phải đi khám để thải hồi tất cả cụm nguyên do khác thuở đầu nghĩ cho bệnh lý suy tĩnh mạch 2 bỏ ra. Sau khi xuất hiện các kết quả, thầy thuốc đã chăm sóc cách điều trị tùy cùng vào nguyên cớ chính xác.

chào mừng nhiều thầy thuốc ,

nhiều chưng Có thể chỉ mang đến em Cách phòng chống phải làm sao để chưa bị suy giảm tĩnh mạch. Xin cảm ơn nhiều bác bỏ.

 

 

Truong Hoang Ngoc Chau, 45 tuổi, 136/28 Le Van Viet , P.Hiep cu li , P.9

thầy thuốc Olivier Hartung: Để buồng chống suy tĩnh mạch, bạn nên tập số đông môn thể thao xuất hiện sự dịch chuyển chuyển động linh động của cồ bàn chân. chẳng hạn như bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp. cần tránh đa số tư thế đứng quá lâu hoặc ngồi quá chậm. Lúc nằm cần gác chân lên gối mềm cao hơn nữa so với bên giường. Khi có những triệu chứng của loại bệnh lý suy tĩnh mạch trong giai đoạn sớm thì nên có vớ tĩnh mạch.

mang lại hỏi: bao giờ chứng này đã được hướng đẫn mổ, phương pháp mổ nào là còn mới nhứt hiện giờ. and bệnh nhân cần phải nằm viện bao chậm. Xin cám ơn

 

 

Bùi Quang, 47 tuổi

bác sĩ Olivier Hartung: Suy giãn phân chia làm cho 2 loại: nông and sâu. Suy giãn tĩnh mạch nông được hướng đẫn chữa trị khi gây mất thẩm mỹ đến người bị bệnh hoặc bao hàm bệnh gây cạnh tranh Chịu chịu ràng buộc mang đến về chất lượng thiên nhiên cũng như đau chân, phù chân, update tình trạng da chốn cổ chân, lở loét vì chưng tĩnh mạch …

Còn đối với suy giãn tĩnh mạch sâu, hướng dẫn và chỉ định chữa trị khi triệu chứng gây ảnh hưởng mang đến chất lượng thiên nhiên. Suy tĩnh mạch sâu xuất hiện 2 nguyên nhân: tắc nghẽn hoặc trào ngược. Đối cùng rất nhóm căn do tắc nghẽn nên điều bằng can thiệp nội mạch, nông & đặt stent tĩnh mạch. cùng rất nhóm trào ngược thì bí quyết câu hỏi chữa trị là phẫu thuật, ví dụ như phẫu thuật chữa van tĩnh mạch sâu, chuyển vày tĩnh mạch…

tôi bị suy giãn tĩnh mạch. bệnh viện chẩn đoán: suy giãn toàn hệ thống, suy giãn nông. cách điều trị là uống thuốc rồi phẫu thuật bằng tia lazer. cố kỉnh xin hỏi thế nào là phẫu thuật bằng tia lazer? Còn bí quyết chữa nào nữa hay không? phương pháp trị nào là tốt nhất cùng rất bệnh tình của tôi? Cám ơn!

 

 

Nguyen thi Huong, 56 tuổi, Phú Nhuận , tp biển chí Minh

bác sĩ Lê Thanh Phong: chữa trị bỏ bớt tĩnh mạch bởi laser nội mạch chỉ áp chế trong trường hợp bệnh suy tĩnh mạch thời đoạn II trở đi, khi nhưng tình trạng giãn tĩnh mạch đã bị riêng biệt hơn biến chứng qua các dấu hiệu lâm sàng cũng như nhiều tĩnh mạch giãn béo dưới làn da Rất có thể thấy được, phù chân, cập nhật sắc tố da ở cẳng bàn chân and loét chân. cùng với cực kỳ âm Doppler mạch máu kiên quyết được hoàn cảnh suy tĩnh mạch cùng rất chiếc chảy ngược và cụm tĩnh mạch nông giãn.

Đôi khi cách này Có thể được chỉ định và hướng dẫn cho bệnh suy tĩnh mạch quá trình I, tuy vậy xuất hiện triệu chứng đau nhức and các hiệu ứng khó chịu nhiều kiểu ở chân, tác động đáng kể mang lại về chất lượng cuộc sống của người bệnh, & không đảm bảo cùng với những phương pháp chữa trị nội khoa bảo đảm.

hạn chế các tĩnh mạch nông bởi sóng cao tần hay laser nội mạch là những phương pháp điều trị ít xâm lấn về tối thiểu, ít gây đau, ít gây bầm máu bỏ ra, chưa còn lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, và cho 1 các thành tích ngắn hạn và trung hạn gần tương tự cùng rất mổ hở.

luật là cần sử dụng sóng cao tần hay tia laser trở thành nhiệt năng, truyền qua 1 dây dẫn được dẫn vào lòng tĩnh mạch mắc bệnh. Sức nóng của ở đầu dây dẫn đã có tác dụng chấn thương thành tĩnh mạch bị suy giãn and làm tĩnh mạch này bị teo nhỏ bé lại, xơ hoá & tắc hoàn toàn. chũm do giảm quăng quật tĩnh mạch bị bệnh rời khỏi chân, cách này sẽ giữ tĩnh mạch tại nơi nhưng mà có tác dụng nó xơ hoá, không có gì loại chảy and do vậy có tác dụng cải sinh căn bệnh.

bác sĩ Olivier Hartung: Nếu hồ hết cách điều trị bên trên không làm giảm giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn tối thiểu là quá trình chữa trị tiếp theo. có nhiều phương pháp để loại trừ cái chảy ngược ở các tĩnh mạch nông như chích xơ, phẫu thuật cắt quăng quật tĩnh mạch, loại bỏ tĩnh mạch hiển qua ngả nội mạch đốt bởi sóng cao tần, đốt laser nội mạch. nhiều phẫu này đang chứng minh tính công dụng and bình an, góp phần cải sinh về chất thiên nhiên của bệnh nhân.

giãn tĩnh mạch chân là gì xuất hiện chữa khỏi được không? cách làm dịu bớt phù nề chân khi ở chủ & luyện bằng hữu dục để cắt giảm tật cũng như núm nào?

 

 

Le do quyen, 36 tuổi

bác sĩ Olivier Hartung: Suy tĩnh mạch chi bên dưới không những chi tiết mang đến một tĩnh mạch mà là phổ biến tĩnh mạch của hệ điều hành tĩnh mạch nông và sâu ở chân. cắt bỏ 1 tĩnh mạch bị giãn không thể làm cho bệnh khỏi hẳn hoàn toàn nhưng mà việc chữa trị bắt buộc phối hợp phổ biến giải pháp khác. mặt khác đây chính là tình trạng bệnh mạn tính cần trị đòi hỏi sự kiên định. Nếu người bệnh chưa tuân thủ tốt bài toán chữa trị thì Có thể tái phát.

chúng tôi bị giãn tĩnh mạch Tinh hoàn, mấy tháng đầu đau âm ỉ, được thầy thuốc khám đa khoa Bạch Mai chăm sóc thắt nội soi. những lần đầu xét nghiệm tinh trùng thì tỉ lệ hoàn chỉnh chỉ24-25%. Lần gần nhất là vào tháng 3/2015 tỉ lệ hoàn chỉnh là 56%. bởi vì chừng độ giãn nhẹ & thời gian vừa mới đây ko thấy đau nhiều kiểu nữa buộc phải bên tôi kiên quyết chưa mổ, tôi vừa lấy vợ & vợ mang bầu được 3 tháng, xin hỏi bác sĩ là bệnh này xuất hiện chế độ tự khỏi chưa. Nếu để chậm nhưng mà chưa khỏi hẳn thì gặp sự cố gì ko.

 

 

Thanh Tùng, 30 tuổi, Tp Vinh, nghệ an

bác sĩ Olivier Hartung: Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ được chỉ định và hướng dẫn điều trị khi gây khó khăn đến người bệnh hoặc có bệnh tật đau, về chất lượng trinh trùng giảm… Trong trường hợp này, cách chữa trị được khuyến mãi chọn lựa là gây thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh qua can thiệp nội mạch.

điểm cộng của sử dụng phương pháp này ít gây đau, xâm lấn buổi tối thiểu, không còn lại xẹo, chưa bị bầm máu sau phẫu thuật, cho tỷ lệ tái phát thấp. bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa phong phú, chưa tác động bự mang đến về chất lượng thiên nhiên, chất lượng tinh trùng có lợi (bằng chứng là cung phi bạn đã có thai). chứng này chẳng thể tự khỏi. chúng ta nên theo dõi định kỳ ở thầy thuốc chuyên nghành Niệu. đặc biệt quan trọng, khi tĩnh mạch giãn bự, có triệu chứng đau hay khó chịu thì phải đi khám.