căn vườn tổ quốc (VQG) Ba Bể, Bắc Kạn khi là khu vực thiên nhiên xuất hiện cảnh vật đẹp bậc nhất miền bắc bộ. trong thu nước hồ vào xanh phẳng lặng soi bóng những tán rừng già bao quanh. thay cho ngồi trên thuyền để vãn cảnh non nước, Cửa Hàng chúng tôi đã ra quyết định men đi theo tuyến đường mòn ven hồ nhằm khám phá đây là.

cơ hội Hà Thành khoảng 240km, tuyến đường mang lại với Ba Bể hiện nay đã khá tiện lợi dù di chuyển bằng ôtô hoặc xe máy. Cuối thu đầu đông, các tán rừng cổ thụ ở Ba Bể sẽ nhuộm sắc vàng, từ từ thay cho lá. công ty chúng tôi men theo tuyến từ cổng chào của VQG chạy quanh hồ bên dưới các tán cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi. các thân cây cổ thụ cỡ hai, ba người ôm ven hồ nước là một trong những cái đẹp rất riêng của tour hồ ba bể. đợt này nước hồ cạn, nhưng vào xanh phẳng lặng như tấm gương rộng lớn phản chiếu núi non, trời đất miền sơn cước.

ngày thu cảnh quan hồ Ba Bể đẹp như 1 bức tranh thủy mặc

đường công ty chúng tôi đi ở trong địa phận xã Nam hình tượng, men theo hồ nước ngoằn ngoèo dài tầm 15km qua những thôn, bạn dạng như: Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Đán Mẩy… không chỉ nhóm Shop chúng tôi mà nhiều du khách quốc tế cũng thích thú với cung tuyến đường nhỏ dại này để khám phá cảnh quan, nhân sự địa phương. tản bộ hoặc đạp xe với khoảng cách ngắn cùng balô trên sống lưng nhằm tự tìm hiểu là cách người nước ngoài thường lựa chọn khi đến Ba Bể.

 

những chiến thuyền bằng sắt của ngư dân

Quả thật chỉ mất tản bộ hoặc đạp xe chầm chậm men theo những con đường mòn mới nhìn thấy hết đc sắc đẹp sơn thủy hữu tình. trên con đường qua các thôn bản của xã Nam mẫu xuất hiện vô vàn những khoảnh khắc đẹp. trên những con dốc cao vắt ngang một mỏm núi, phóng khoảng mắt ra lòng hồ nước, Shop chúng tôi phát hiện bức tranh thủy mặc đẹp tuyệt. chính là các dáng cây cổ thụ rêu phong, khẳng khiu rủ bóng xuống mặt hồ nước. Lá vàng bay phất phới xuống mặt hồ mỗi lúc cơn gió thổi qua. Xa xa là những hòn đảo nhỏ tuổi nổi lên bên trên làn nước xanh thẳm giữa hồ nước Ba Bể.

cửa ngõ động Hua Mạ

Động Hua Mạ dài với vòm động nhiều đoạn rất lớn

hấp dẫn hơn khi ta phát hiện trên bề mặt hồ bóng người ngư phủ trên phi thuyền độc mộc đang thả lưới đánh cá. Tuy giờ đây phần nhiều thuyền được làm bằng sắt, thay vì bằng gỗ như trước kia, nhưng đồng bào người Tày nơi đây nhưng vẫn giữ lại được nét đẹp, vẻ thú vị trên các phi thuyền đi đánh cá ấy. đợt này nước hồ nước cạn đã làm lòi ra các thửa ruộng nhằm bà con các thôn, bản sinh sống Nam hình mẫu trồng trọt. bản làng với các nếp chủ sàn xa xa cùng thửa ruộng bên mép nước cũng làm say đắm kẻ lữ khách hàng khi lang thang phòng này.

====>>> Xem thêm :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

Khi nước hồ cạn, người dân tận dụng tối đa canh tác trên các trung tâm ruộng

trên cung tuyến tò mò VQG Ba Bể bằng cách đi bộ, đạp xe bên dưới những tán rừng già ven hồ ấy có một thắng cảnh Shop chúng tôi không còn bỏ lỡ, đó chính là động Hua Mạ nằm cách thôn Pác Ngòi tầm 6km. Động Hua Mạ mới mẻ được biết cho khoảng mười trong năm này và còn đa điều không đc tò mò hết. hiện nay đoạn hang động mang đến khác nước ngoài tham quan dài tầm ngay một km. theo đo lường chưa bắt đầu, lòng động rộng lớn cho rộng một ha cũng như có những điểm từ sàn lên đến trần cao hơn 50m. những khối nhũ đá nhiều màu, đa chủng loại cứ thư thư khiến du khách bị mê mệt. Đi một đoạn nhìn thấy lòng động thắt lại, bất kỳ tưởng đã không còn con đường, nhưng không phải vậy. chỉ cần bước qua đoạn khe nhỏ dại là 1 chốn động khổng lồ với ma trận nhũ đá lại hiện ra trước mắt bất kỳ. Cứ như thế chưa chắc chắn bao nhiêu vườn nhũ đá liên tục có bên trên hành trình dài gần 1.000m.

các tán cây cổ thụ lá ngả sắc vàng

bản nhỏ tuổi mặt hồ

Nhũ đá ở đây xuất hiện những khối rộng lớn như thân cây cổ thụ giữa rừng già Ba Bể cũng như tạo ra đủ các hình thù từ đài hoa sen, bút tháp, mang lại hình Quan Âm Bồ Tát, thầy trò đường không ngừng. khác nước ngoài nào mà chúng tôi chạm chán ở động Hua Mạ cũng đều tỏ ra sững sờ trước vẻ đẹp kỳ vĩ ở đây. Tuy nằm trong thắng cảnh đẹp nhất VQG Ba Bể, nhưng Hua Mạ vẫn chưa được nổi tiếng giống như động Phong Nha, thiên đường, Hương Tích hoặc Bích Động. Chính điều ấy càng khiến cho Hua Mạ xuất hiện sức lôi kéo quan trọng đặc biệt, nét nguyên sơ mời gọi du khách và những công ty nghiên cứu và phân tích, thám hiểm thường xuyên thưởng ngoạn, tìm hiểu.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng