thông thường đa số chúng ta ít để ý đến điều này. phần nhiều ngồi vào là hỳ hục đánh cho bằng đc mà dường như không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập and tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian nhất định thì sẽ đánh đc. Star Music Hà Đông gửi tới Anh chị em cách tự  học organ  tận nơi đạt hiệu quả cao nhất.

chỉ dẫn cách học thông thường :

– trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là sự việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các nốt nhạc nó nằm như thế nào (rất giỏi cho việc luyện trí nhớ tương tự như khả năng thị tấu của bạn)

– Khi ngồi vào tập , bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) gì đó.

– nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng khi tập

Bạn cần chia bài nhỏ dại ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần để ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không biến thành tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Học Organ thường có 2 dạng: đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano & dạng dùng phần đệm hòa âm tự động hóa của .

1. Đánh 2 tay rất khó chính vì vậy bạn cần phải tập riêng từng tay 1.

Bạn nên chia nhỏ dại từng câu, từng đoạn để tập riêng. chăm chú đến ngón tay, những ký hiệu bên trên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện bạn dạng nhạc rất quan trọng. thường thì hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của (bạn chọn tiết tấu sao cho hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.

lưu ý bạn phải vừa đánh phím vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra and tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn toàn bộ mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

====>>> Tham khảo học nhạc :   học guitar ở đâu tốt nhất tại tphcm    

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động của .

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên & ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng dần dần đến đúng điều khoản của bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập giống hệt như trên. (Sau khi đã thành thạo and ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển qua tập tay trái).

để ý khi chúng ta nhấn những hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần thay đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không phải nhảy xa.

chỉ dẫn luyện ngón trên phím

Điều quan trọng nữa: khi chúng ta nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện phiên bản nhạc) bạn đừng nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm chuyển đổi sang những hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác xử lý bấm các nút dồn trống tự động hóa (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

trong tiến trình tập luyện, Anh chị cần cân nhắc nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ đơn giản hơn.

phương thức tự học piano/ organ với 3JCN

JCN là một trong phương thức ghi nhạc mới, dễ chơi và công dụng khi đối chiếu với cách thức ghi nhạc thông dụng phương Tây. đặc biệt quan trọng 3JCN rất tiện lợi cho việc học piano và keyboard (học organ điện tử) trong vòng vài phút, người học có thề tự mình đọc nhạc và đánh đàn!

Bạn chẳng thể nào làm đc điều này với phương pháp ghi nhạc cổ xưa phương Tây, cũng chính vì chỉ cần học cách đọc tên các nốt nhạc thôi cũng đã tốn rất nhiều thời hạn rồi. Huống hồ, bạn phải học thêm tương đối nhiều thứ khác nữa, ví dụ như độ ngân của nốt nhạc (duration) phụ thuộc vào Màu sắc và hình dạng khác nhau của nốt nhạc, những dấu nghỉ (rests) với hình dạng khác nhau, rồi những chùm nốt liên 3, liên 5,… rối các bộ khóa Sol (treble clef), khóa Đô (bass clef),… Có không ít thứ để nhớ và để học, chính là khuyết điểm của hệ thống cổ xưa Phương Tây.

tại đây là phần huớng dẫn Anh chị em tự học đánh piano/keyboard với bạn dạng nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. các bạn sẽ nhìn bản nhạc and đánh đc trong time dưới 10 phút. Tôi đã thí nghiệm 3JCN với rất nhiều nguời, bao hàm các cháu nhỏ nhắn chỉ mới 5 tuổi. trước khi bắt đầu , bạn phải làm một việc như sau:

1 – Dán số cho các chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen = a pattern) và dán tên cho tất cả những phím nhạc bên trên cây của bạn:

Nếu Các bạn nhìn kĩ vào bàn phím của piano/keyboard , bạn sẽ thấy sự lặp lại của một nhóm phím gồm 7 phím trắng và 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 4):

Anh chị cắt giấy bé dại, viết số & ký tự trên giấy, rồi dán vào piano/keyboard như bức hình ở trên. Nhóm chính giữa bàn phím phải là số 4. Phía bên phi là số 5, rồi số 6, …Phía bên trái là số 3, rồi số ,…Tên của 7 phím trắng trong mỗi nhóm là: c, d, e, f, g, a, và b. Bạn viết tên cho tất cả các phím bên trên piano/keyboard

Nếu có những phím lẻ bên trái hoặc bên phải bàn phím, Cả nhà dán tên phím cho đúng. Như hình vẽ ở trên có phím c phía cuối bên phải. Nốt c này thuộc nhóm 7.

2 – bạn dạng nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

Moderato 4/4 ($) 4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2 4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 (End) : 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 : ($)

phiên bản nhạc này đc viết với 3 hàng cho dễ tập. Nhưng khi bạn thực hành, bạn cần phải đánh 6 hàng, cũng chính vì các dấu $, End, : và : được thêm vào để viết bản nhạc ngắn lại, trông đơn giản hơn. Câu thứ 3 được lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu : :

khi bạn ở cuối hàng thứ 3, bạn chạm chán dấu $, bạn cần phải trở về đầu phiên bản nhạc nơi có đặt dấu $.

Rồi bạn liên tục đánh lại câu 1, rồi câu 2. Bạn chấm dứt bạn dạng nhạc ở cuối câu 2, nơi có chữ End. (Ghi chú: những dấu này đc dùng làm bạn có thể viết nhạc bên trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc – music softwares)

Tóm lại thứ tự những câu nhạc của phiên bản nhạc này là: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

3 – Thực hành: Nhìn nhạc & đánh

Bạn tập từng câu nhạc riêng rẻ: câu 1, rồi câu 2, rồi câu 3. tất cả các nốt nhac trong bản nhạc này đều thuộc nhóm 4 (chính giữa piano/keyboard) ). Cho nên bạn chỉ đánh các phím trong nhóm 4 mà thôi. Tập câu 1: Nốt 4c1 Bạn nhìn vào nhóm số 4, rồi đánh nốt c một lần, đánh nốt c đó thêm 1 đợt tiếp nhữa. Đánh nốt G hai lần. Đánh nốt a hai lần. Đánh nốt g một lần. Bạn dùng chân trái nhịp theo tiếng “tíc – tắc” của đồng hồ treo tường như sau:

4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2

Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tic tắc (kim giây đồng hồ treo tuờng)

! ! ! ! ! ! ! ! (chân trái nhịp xuống đất)

Cứ mỗi giây đồng hồ thời trang, bạn đánh một nốt. Nốt cuối cùng của câu một là nốt 4g2. Nốt này ngân dài 2 giây đồng hồ thời trang (kéo dài 2 nhịp chân trái).

Bạn nên thực hành nhiều lần câu này cho đến khi thành thạo.

Tập câu 2: nhiều lần cho tới khi thành thạo

4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! ! Tập câu 3: nhiều lần cho tới khi thành thạo 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! !

ở đầu cuối bạn đánh toàn bài gồm 6 câu: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

Sau tiếng “tắc” ở cuối câu 1, bạn cần phải đánh nốt 4f1 ở đầu câu 2 liền. & tiếp tục như vậy cho các câu sau đó, cho đến hết.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng