ngôn ngữ đã sinh tồn được khoảng 200.000 năm, & ngôn từ viết khoảng 7.000 năm. điều ấy tạo nên không ít điều thú vị. Dịch thuật đã xuất hiện thêm từ cách đây hàng chục ngàn năm. Từ các năm thuộc thế kỷ 3 TCN dịch thuật and biến hóa ngôn ngữ đã xuất hiện and đc lịch sử ghi nhận. Trong sự phát triển chung về tài chính cộng đồng ngày này dịch thuật đóng một vai trò hết sức to lớn. Hãy cùng bọn họ đào bới những cột mốc đáng nhớ của chuyên ngành hấp dẫn này.

====>>> Tham khảo :   https://www.dichthuatchaua.com/bien-phien-dich/dich-thuat/dich-thuat-cong-chung.html 

lịch sử hào hùng cải tiến và phát triển của dịch thuật.

nếu khách hàng nghĩ dịch thuật mở ra chỉ mới mở ra từ cách đây khoảng chừng 200 100 năm thì chắc hẳn rằng là bạn đã nhầm. Dịch thuật đã mở ra rất mất thời gian trước đó. các tác giả Hy Lạp đc dịch lần đầu tiên vào thế kỷ 3 TCN. Tác phẩm của họ đc dịch sát từng từ là một nhưng dần dà đưa ra luận điểm đối lập giữa một bên là “ý nghĩa” nằm trong bản gốc, với bên kia là “từ ngữ”, cái phải bị biến đổi. Sự dao động giữa hai cực -đảm bảo chính xác từng chữ hay trung thực với niềm tin – kéo dài mãi cho đến thế kỷ 19 khi xuất hiện một tư duy dịch thuật trọn vẹn mới. “Translatio studii” và“Translatio imperii”

====>>> Tham khảo :  dịch thuật tài liệu y tế   

 

 

KINH THÁNH LÀ TÀI LIỆU đc DỊCH NHIỀU NHẤT bên trên thế giới.

Dịch thuật dần trở nên một vai trò cần thiết đưa ra quyết định và cấu thành nên tân tiến phương Tây. Khái niệm “translatio studii” (chuyển giao kiến thức), từ khóa của thời Trung Cổ, là một minh họa hoàn chỉnh cho điều ấy. Theo khái niệm này, học thức được chuyển dịch từ Hy Lạp sang Rome, sau đó từ Rome lan tỏa đến cộng đồng Cơ Đốc giáo. Sự chuyển giao học thức này đi cùng sự chuyển giao gia thế (translatio imperii): nó đã diễn ra từ Hy Lạp sang đế chế La Mã, rồi chuyển giao đến triều đại Carolin, mãi cho đến thời Phục Hưng. Dịch thuật không chỉ gắn chặt với bối cảnh lịch sử vẻ vang hay văn hóa mà còn là chuyện chính trị. Thêm vào đó, nếu tựa như các gì được dịch đóng vai trò quan yếu thì các gì không được dịch cũng cần thiết tương tự.

lịch sử hào hùng cách tân và phát triển and các cột mốc đáng nhớ của dịch thuật

Quan điểm mà Roger Bacon (1214-1294) đã nhấn mạnh trong tác phẩm Opus Tertium : “Trước hết, Thượng đế thần khải cho các vị thánh của Ngài, cho họ luật lệ […]. chính vì thế, tâm lý ấy đc đưa ra chủ yếu và hoàn toàn bằng tiếng Do Thái. tiếp nối, chủ yếu là Aristote cải biến nó bằng tiếng Hy Lạp; rồi chủ yếu là Avicenne cải biến bằng tiếng Ả Rập, chứ chưa bao giờ được thảo ra bằng tiếng Latin, mà chỉ đc dịch/chuyển giao (translata) từ những ngoại ngữ, & những [văn bản] hay nhất lại không đc dịch (translata).

Nguồn: Tổng hợp trên mạng