thời gian sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tư tưởng sử dụng gạch cổ xưa vẫn rất thông dụng

 

Theo đó, sau năm 2015, những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây bằng 50% vật liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). mặc dù, liệu quy định này còn có thực hiện một cách triệt để hay không cần nhìn nhận nhiều vấn đề từ thực chất.
====>>> Tham khảo :   gạch xây không nung

Ngay sau khi Thông tư 09 đc ban hành, Bộ xây đắp cũng đã áp mức dự trù cho công trình sử dụng nguyên vật liệu xây không nung. mặc dù vậy, đại đa số các chủ đầu tư chi tiêu cho rằng, cách áp dự trù cho dự án công trình này thiếu tính thực tế. chẳng hạn, giá cả hệ số nhân công cho công trình xây dựng sử dụng gạch không nung là 3,5/7 so với định mức thường thì. Nhưng để kiến tạo gạch không nung, người thợ không thể một tay bê cả hòn gạch to (có các loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định viên gạch, sau khi xây kết thúc còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi xây dựng với gạch đỏ chỉ việc dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa những viên gạch, to nhỏ tùy ý, giải quyết linh hoạt, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự trù thiếu phải chăng, trong những lúc giá cả thực ra không đc đồng ý, khiến cho chủ chi tiêu khi dùng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo đo lường và tính toán, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm chi phí đc từ 10 – 25% tổng mức dự trù công trình, nhưng các chủ chi tiêu cho rằng, đó là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung trên Thị Trường VN có nhiều loại, bao gồm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí và xi măng cốt liệu, nhưng đơn vị phân phối cũng chưa đặt ra đc đề xuất cụ thể loại gạch nào dùng cho công trình xây dựng nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì vậy, một vài dự án công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã bị nứt tường. Khi gặp mặt sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn bản xin được “hoãn” dùng gạch không nung với Tại Sao “chưa quen sử dụng”. Sự cố này tiếp đến đc định vị là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ Chưa hẳn gạch không đạt unique.

trong những khi đó, nhiều công trình xây dựng nhà dân tại miền bắc bộ khi sử dụng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một số trong những chủ chi tiêu chủ động dùng gạch không nung trong số dự án công trình của mình để triển khai gia tăng giá trị của sản phẩm, như dự án Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, TGĐ Vihajico, chủ chi tiêu dự án Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê các công ty bậc nhất Quanh Vùng Châu Á trong tiến trình tiến hành dự án, từ support, xây dựng đến kiến tạo, cho nên việc sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên là ý định ngay từ trên đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Xem thêm : đơn giá gạch ba banh

Tại phía Nam, xác suất sử dụng gạch không nung đc dùng nhiều hơn nữa so với phía Bắc, ví dụ như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn Rạng Đông, đc sử dụng gạch không nung do chính xí nghiệp sản xuất là thành viên của tập đoàn lớn sản xuất.

Nhiều chủ chi tiêu BĐS như Phúc Khang cũng nhắm tới việc xây cất các đô thị xanh, cho nên việc dùng gạch không nung như 1 tiêu chuẩn “ghi điểm”. hơn nữa, lãnh đạo những sở xây đắp tại Khu Vực phía Nam đã tổ chức hội nghị link vùng để lấy gạch không nung vào các công trình xây dựng.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở kiến thiết TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng nguyên vật liệu không nung theo luật pháp thì Sở sẽ không còn cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này được xem là khá kết quả, nhưng nếu không có chế tài đủ mạnh, thì chủ đầu tư chi tiêu vẫn tìm cách né được.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ vật liệu kiến tạo (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về căn bản vẫn là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mọi người cùng thấy đc cái lợi. ở bên cạnh việc khuyến khích, cũng đều có biện pháp giải quyết nghiêm các tình huống vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng vật liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng