phần nhiều người lớn do dự vì nghĩ rằng mình cần được học piano như một đứa trẻ, phải mất nhiều thời gian hay chạm mặt nhiều khó khăn hơn khi tham gia học. Vậy thực chất việc học piano của người lớn ra sao, nội dung bài viết sau đây chia sẽ một vài kinh nghiệm được đúc kết.

Một người lớn muốn tìm hiểu học piano ở đâu tốt nhất dành cho mình học and chơi được piano, cần định vị đc mục đích chơi để triển khai gì? so với từng mục đích khác nhau, sẽ có được các cách thức riêng để triển khai. dưới đây là những gì thiết yếu cho từng kim chỉ nam học phổ cập nhất.

1. mục tiêu học piano để chơi một số trong những bài

Có 2 phương pháp để chơi đc một trong những bài hát tủ mình yêu thích:

một là cách chơi bắt chước theo đoạn phim chỉ dẫn – cách này chỉ cần người học có trí nhớ giỏi, nhưng chỉ vận dụng được với các bài nhạc ngắn. chỉ cần tuân theo video, khi nào đánh tay trái, lúc nào đánh tay phải, đánh các phím gì, quan sát và bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.

Hai là chơi dựa theo phiên bản nhạc soạn sẵn, các thứ cần chuẩn bị và cần học để đạt đc mục tiêu này như sau:

♦ kiến thức và kỹ năng nhạc: kim chỉ nam của việc học nhạc lý sau cùng vẫn là để hiểu đc and đọc đc một bạn dạng nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở chỗ nào bên trên , các kí hiệu trên phiên bản nhạc có ý nghĩa sâu sắc là gì and bộc lộ nó như thế nào trên đàn).

♦ Luyện ngón: thực ra so với người lớn lúc học piano, lúc đầu việc ngón tay dịch chuyển không được nhanh nhạy là điều thông thường, chỉ cần kiên trì dành ra hằng ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là hoàn toàn có thể nâng cấp đc tình trạng tay bị cứng & gồng mỗi lúc chơi piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng những khớp ngón tay để dịch chuyển linh hoạt hơn trên , hoặc khi di chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón gì đó rồi, thì trong tương lai gặp gỡ những bài hát có cách dịch chuyển ngón như vậy sẽ không hẳn ngạc nhiên and có thể làm đc nhanh hơn.

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt tại tphcm

2. kim chỉ nam học để chơi tất cả những bài hát thích thú

* so với người lớn hoàn toàn không biết gì về nhạc lý, khi ban đầu họcpiano, cần có thêm khoảng thời hạn để học & luyện tập phản xạ đọc bản nhạc, dịch chuyển tay trên các phím .

đó là kim chỉ nam cần thiết cần chia nhỏ ra tiến hành theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học phương pháp, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận được với các kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.

– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.

– tài năng về Intro, Fill-in, xong xuôi bài hát solo 1 cách dễ chơi.

Giai đoạn này, người lớn cần học cách để biết cách kết hợp đc 2 tay với nhau khi chơi .

Giai đoạn 2:

bước đầu tìm hiểu về những kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc & hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, những kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho người học có thể nghe and chơi được một bài hát một cách độc lập theo ý mình.

3. mục tiêu học để tự đệm hát hoặc đệm cho người khác hát

* Đối với một người hoàn toàn chưa chắc chắn gì về nhạc lý, cần có thêm khoảng thời gian từ 1 tháng trước tiên để học về nhạc lý and tập thành thục với phản xạ dịch chuyển hợp âm cho 2 tay.

đó là phương châm đc chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát and hợp âm)

so với mức độ này, người học sẽ cần phải có các kỹ năng và kiến thức chủ yếu như sau để có thể chơi được đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• năng lực về Intro, Gian tấu, Fill-in, kết thúc bài hát một cách dễ chơi

Mức độ 2: đệm cho người khác hát 1 cách ngẫu hứng, chủ quyền không cần có sẵn hợp âm và tự cảm âm and ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: kỹ năng thành thục đệm hát ở nhiều tone không giống nhau, dịch chuyển tone, tương tự như có môi trường xung quanh để luyện tập cảm âm và ứng biến và linh hoạt với việc người hát hát ở các giọng bài hát khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng